Xuân Đán Minh tiền. (Xuân 2023 – tiết Thanh Minh)

Năm nay, vẫn như mọi năm, ngày tháng tới, xuân về, các tiết khí cứ lần lượt đi qua mang mùa xuân trôi theo gót. Và năm nay cũng vậy, xuân tới – là lúc thu Xuân Đán hàng năm. Năm nay có gì khác chăng!

Thưởng thức Xuân Đán…

Mọi ngôn từ đều vô nghĩa bởi chỉ cần cất lên lời mô tả tất thẩy đều sai so với những cảm xúc lúc này. Năm nay, mỗi sớm thu hoạch những búp trà non đều là một cảm xúc khó diễn tả được bằng lời. Ngắt một búp, rồi hai búp, một cậng rồi hai cậng, rồi cả sáng ăn búp trà, cậng trà, miệng ngọt cả buổi lúc nào cũng ướt át thơm thơm mùi lá mùi cậng trà tươi mới.

Có những lúc cảm xúc dâng trào, chạm tới những góc khuất của tâm hồn làm ta bần thần bất động, chìm mãi trong giây phút ấy. Nó chạm tới mọi giác quan của bản thân: Từ hương trà lúc thu hoạch tới lúc sấy, lúc vò, lúc rang khô, … mỗi công đoạn mang hương thơm đặc biệt chỉ có ở cây trà đó mới có (Những cây trà ở vườn Mộc Thanh).

Cái thứ hương thơm béo ngọt, … lan tỏa tới từng tế bào, … như thể chạm vào nơi sâu nhất của cảm xúc khiến bản thân như đứng im trong giây phút ấy.
Mình không biết phải mô tả nó thế nào chỉ biết là nó đã lắm, … rất đã.
Thêm cảm xúc của hai mẹ con tần tảo bao tháng ngày, trải qua bao khổ cực cuối cùng cũng có cơ hội trải nghiệm cảm xúc thăng hoa hạnh phúc ấy.

Tối qua, khi sây xong mẻ trà trọn vẹn được 900gram mặc dù mệt, đói, đau lưng, … nhưng khi thả những cánh trà đã giòn vào miệng, nó tan ra, thơm béo, ngọt, cứ ngọt mãi sạch mát trong khoang miệng, … chỉ còn thơm béo và ngậy không còn chút chát gắt gỏng như những mùa thu hoạch khác, … mọi thứ như dừng lại ở giây phút đó. 🙂

Hai mẹ con nhìn nhau cười nụ cười hạnh phúc trên gương mặt còn vương lấm tấm
những giọt mồ hôi chưa kịp thấm. Mẹ bảo: “Đúng là chỉ có kiên trì mới đi tới được ngày hôm nay, cho dù có nghèo một chút nhưng đáng lắm. bõ cái công” – sướng – thơm – đã quá! Thực lúc ấy … có lẽ do cả hai mẹ con đều kìm nén cảm xúc để không vỡ ào mà ôm nhau khóc trong hạnh phúc.

Đối với kẻ làm nghề như mình có lẽ những giây phúc thăng hoa ấy mãi là những dấu ấn trong cuộc đời mãi không thể nào phai.