Trà xanh thu hái khi nào là tốt nhất và ngon nhất trong năm???

Mộc Thanh xin chia sẻ thông tin về thời vụ và tiết khí ở các thời điểm thu hoạch của trà Xuân Đán trong năm. PGS – TS Vũ Thế Ngọc viết trong “Trà kinh” rằng: hạng trà tốt nhất trong năm được thu hái lần đầu tiên trong mùa xuân, trước tiết Thanh Minh, nên gọi là Minh tiền.
Hái trước Cốc Vũ (mưa rào) gọi là Vũ tiền, vẫn thuộc trà xuân, mưa nhiều búp nhiều nhưng phẩm chất kém hơn loại Minh Tiền.

Thu hái sau Cốc Vũ thì gọi chung là Vũ hậu. Tham khảo từ sách “Học lâm tân biên”, ông còn viết rằng:

“trong các loại trà xuân, hạng quí nhất hái trước tiết Kinh Trập (sâu nở), hạng hai hái trước tết Hàn Thực (3/3), kế đó hạng ba hái trước tiết Cốc Vũ”.

Lại có câu phú về Long Tỉnh, loại trà xanh nổi tiếng nhất Trung Quốc: “Vũ Tiền thị thượng phẩm, Minh Tiền thị trân phẩm” ý nói Vũ Tiền trà hảo hạng, còn Minh Tiền trà mới đích thị là trân bảo.

Mộc Thanh
Hái trà trên nương chè

Đáng tiếc là các học giả mới nói tới việc “hái trước” mà không nói rõ việc “hái sau”, tức hạng trà tốt nhất nên hái sau tiết khí nào? Sau Lập Xuân khoảng 15 ngày sẽ đến tiết Vũ Thủy (ẩm ướt), thấm đẫm mưa xuân, cây chè đâm chồi nảy lộc, búp mơn mởn vươn lên, xanh non, to mập và căng đầy nhựa sống, thứ năng lượng đã ấp ủ suốt mùa đông khô hanh, lạnh giá, giờ đây bật dậy mạnh mẽ nhất và sáng ngời nhất.
Tham khảo ý các cụ ở trên, tôi cho rằng: trà Xuân chính vụ bắt đầu hái sau tiết Lập Xuân cho đến tiết Cốc Vũ (kéo dài khoảng 2 tháng rưỡi). Có thể phân một số loại như sau:

Xuân sớm hái sau Lập Xuân tới trước Vũ Thủy. Nếu trước Lập Xuân có mưa, thời tiết ấm áp thuận lợi cho cây cối đâm chồi nảy lộc, thì loại trà hái trước Lập Xuân ít ngày vẫn có thể coi là xuân sớm.
Minh tiền hái sau Vũ Thủy và trước Thanh Minh. Trân bảo nhất là hái trước Kinh Trập.
Vũ tiềnhái sau Thanh Minh đến trước Cốc Vũ. Sau tiết này thì hết trà xuân.

Trà xanh Thái Nguyên là thức trà phổ biến nhất ở Việt Nam. Hương vị của nó đặc trưng bởi hương thơm như cốm mới, như ngô nếp, bắp non đầy nhựa sống, sắc xanh vàng đẹp mắt, vị ngọt thanh mát, có chút béo ngậy của kem, rất ít se chát, sạch miệng, hậu vị ngọt đều trong miệng, bền lâu tới nhiều lần pha. Cùng là những vùng trà trung du, trà xanh Thái Nguyên và Long Tỉnh có nhiều điểm tương đồng. Do đó, chú ý tiết khí và thời tiết để thu hái trà Xuân là rất quan trọng.
Năm 2023 các tiết khí Xuân là:

• Tiết Lập Xuân ngày 4/2
• Tiết Vũ Thủy ngày 18/2
• Tiết Kinh Trập ngày 5/3
• Tiết Xuân phân ngày 20/3
• Tiết Thanh Minh ngày 4/4
• Tiết Cốc Vũ ngày 20/4

Trà vườn Mộc Thanh có tuổi hơn 60 năm, là giống bản địa, được canh tác hoàn toàn hữu cơ, thuận tự nhiên, tạo hệ sinh thái vườn rừng nên thường 2 tháng mới hái được một lứa trà.

Với các thông tin trên, năm 2023 tại vườn Mộc Thanh sẽ có những đợt thu hái theo tiết khí cụ thể để làm ra trà xanh XUÂN ĐÁN vụ chính Xuân, loại thượng hạng, ngon nhất trong năm.