Trà xanh Xuân Đán 2020: trọn vẹn hương xuân của đất trời

Sau nhiều năm uống Xuân Đán, tôi ưa thích nó như một sản phẩm tốt nhất trong tất cả các loại trà xanh Thái Nguyên và các vùng trung du khác. Riêng năm nay, Xuân Đán đặc biệt xuất sắc và trọn vẹn hơn cả, bao gồm đủ về hương, sắc, vị và hậu vị. Hẳn đó là thành quả xứng đáng mà cây chè đã dành cho cô chủ nhỏ của Mộc Thanh sau 8 năm chăm bẵm vườn trà cẩn trọng theo hướng hoàn toàn hữu cơ và thuận tự nhiên.

Tôi được biết những cây chè ở vườn Mộc Thanh đã hơn 40 năm tuổi, giống bản địa thuần chủng của huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Những ngày đầu tháng 2 Âm lịch, tôi theo chân cô chủ và bà chủ thu hái những búp chè mới đâm chồi và lớn lên hoàn toàn trong tiết xuân. Sau tiết Vũ Thủy (26 tháng Giêng), thấm đẫm mưa xuân, cây chè đâm chồi nảy lộc, búp mơn mởn vươn lên, xanh non, to mập và căng đầy nhựa sống, thứ năng lượng đã ấp ủ suốt mùa đông khô hanh, lạnh giá, giờ đây bật dậy mạnh mẽ nhất và sáng ngời nhất. Tôi cùng cô chủ thu hái búp chè xuân thuộc hạng tốt nhất trong năm, chủ yếu 1 tôm 1 lá, có kèm một ít lá 2 nếu nó đủ nhỏ. Thứ lộc xuân quí giá của đất trời ấy, khi vò nhựa dính đầy tay, khi sấy hương thơm tràn bếp.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, ngoài trời và thiên nhiên
Búp chè hái từ vườn Mộc Thanh dùng làm Xuân Đán hạng Minh tiền

Búp chè mập mạp nên cánh trà to xoăn tròn đều, màu xanh đen bóng bẩy. Trà khô đã lên mùi cốm, dù chưa qua công đoạn lấy hương. Pha trà Xuân Đán nên dùng nước khoảng 80 độ C, ngâm khoảng 5-8 giây thì rót hết ra. Với những thức trà quí, tôi thường nhấm nháp nước thức trà (dân gian gọi là tráng trà hay làm lông), vừa để làm sạch miệng, vừa để tự ân thưởng hương vị nhẹ nhàng đầu tiên thoát ra. Nước tiếp theo của Xuân Đán lên màu xanh trong thanh thoát, lẫn chút màu vàng nhạt mà không hẳn là vàng; hương cốm lên thơm lẫn mùi rơm nếp khô, mùi ngô nếp tươi non; vị ngọt thanh mát tràn từ đầu lưỡi, lan ra khoang miệng, vào sâu cuống lưỡi và vòm họng, chát nhẹ mà không se sít, thêm chút vị kem hơi ngậy mà không ngấy; cảm giác thoải mái và thanh tỉnh. Xuân Đán có hậu dài sâu ngọt ngào như đường phèn, 6 nước còn dư hương vị. Uống Xuân Đán như uống trọn cả tiết xuân tươi xanh tràn trề nhựa sống của đất trời.

Những năm trước, Xuân Đán chưa thật sự tròn trịa và ổn định, hoặc kém chút hương, hoặc hụt độ bền nước, hoặc ngắn về hậu vị. Dù sao, tôi vẫn thích Xuân Đán nhất trong tất cả các sản phẩm trà xanh Thái Nguyên và các vùng trung du, đặc biệt Xuân Đán còn là thức trà được thu hái và chế biến hoàn toàn thủ công. Năm nay, tiết Cốc Vũ nhằm ngày 19/4, nếu may mắn, vườn Mộc Thanh có búp thu hái trước đó, thì vẫn còn trà Xuân (hạng hai – trước Thanh Minh, hạng ba – trước Cốc Vũ) để nhâm nhi vậy. Nếu không thì vườn chè đã ổn định chất lượng ở ngưỡng đỉnh cao, hẹn năm sau lại lên. Uống Xuân Đán, tròn vị xuân.
—–
Để biết trà xanh thu hái khi nào là tốt nhất trong năm, vui lòng xem bài viết NÀY.

Ghé thăm Moc Thanh fanpage và đọc thêm về các sản phẩm của chúng tôi.
#mocthanh

Trả lời