Trà xanh thu hái khi nào là tốt nhất trong năm?


Trà xanh là thức trà phổ biến nhất ở Việt Nam. Nếu canh tác hữu cơ, thuận tự nhiên, thường 2 tháng mới hái được môt lứa trà. Nếu bón phân và dùng thuốc kích thích thì khoảng 30-45 ngày một lứa hái.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, ngoài trời và thiên nhiên
Búp chè đâm chồi nảy lộc mạnh mẽ sau mưa xuân (vườn Mộc Thanh) 

Trà Minh tiền trong Trà Kinh

PGS – TS Vũ Thế Ngọc viết trong “Trà kinh” rằng: hạng trà tốt nhất trong năm được thu hái lần đầu tiên trong mùa xuân, trước tiết Thanh Minh, nên gọi là Minh tiền. Hái trước Cốc Vũ (mưa rào) gọi là Vũ tiền, vẫn thuộc trà xuân, mưa nhiều búp nhiều nhưng phẩm chất kém hơn loại Minh Tiền. Thu hái sau Cốc Vũ thì gọi chung là Vũ hậu. Tham khảo từ sách “Học lâm tân biên”, ông còn viết rằng: trong các loại trà xuân, hạng quí hái trước tiết Kinh Trập (sâu nở), hạng hai là hái trước tết Hàn Thực (3/3), kế đó là hạng ba hái trước tiết Cốc Vũ. Đáng tiếc là các học giả mới nói tới việc “hái trước” mà không nói rõ việc “hái sau”, tức hạng trà tốt nhất nên hái sau tiết khí nào? Sau Lập Xuân khoảng 15 ngày sẽ đến tiết Vũ Thủy (ẩm ướt), thấm đẫm mưa xuân, cây chè đâm chồi nảy lộc, búp mơn mởn vươn lên, xanh non, to mập và căng đầy nhựa sống, thứ năng lượng đã ấp ủ suốt mùa đông khô hanh, lạnh giá, giờ đây bật dậy mạnh mẽ nhất và sáng ngời nhất.

Trà Xuân khi nào tốt nhất?

Tham khảo ý các cụ ở trên, tôi cho rằng: trà Xuân bắt đầu hái sau tiết Lập Xuân, nếu hái sau Vũ Thủy và trước Kinh Trập thì là hạng quí nhất, kế đó là hạng hái trước Thanh Minh. Để ý rằng, trà Long Tỉnh (Hàng Châu) tốt nhất luôn hái trước Thanh Minh. Lúc này, người ta thường làm trà xanh, loại trà có sự chế biến tương đối đơn giản, nhằm giữ lại được những chất nhựa tươi mới tốt nhất của búp chè trong năm. Nếu thu hái trước Lập Xuân (dù có sau Tết Nguyên Đán), thì cũng là trà cuối Đông, thay vì gọi “Xuân sớm” như một số người lạm dụng. Trà được thu sau Lập Xuân và trước Vũ Thủy khả dĩ có thể gọi Xuân sớm, nhưng thực ra nên gọi là trà “Đông Xuân”, bởi vì chúng sinh trưởng giao thoa giữa cuối đông và đầu xuân, chưa được hưởng nhiều mưa xuân. Thực tế, trà Đông Xuân ấy thường chát hơn và kém sút về hương vị so với hạng Minh tiền nói chung (hái sau Vũ Thủy).

Các tiết khí năm 2020

Năm Canh Tý 2020 này nhuận tháng 4 Âm lịch nên các tiết khí bị đẩy lùi:
– tiết Lập Xuân nhằm 4/2 (tức 11 tháng Giêng),
– tiết Vũ Thủy nhằm ngày 19/2 (tức 26 tháng Giêng),
– tiết Kinh Trập nhằm ngày 5/3 (tức 12/2 AL).
– Cốc Vũ nhằm ngày 19/4 (tức 27/3 AL).
Nếu may mắn có búp thu hái trước 19/4, thì vẫn còn trà Xuân để nhâm nhi vậy. Các dòng trà khác (oolong, hồng trà, hắc trà, trà lên men) sẽ có thời điểm thu hái tốt nhất tùy vào vùng nguyên liệu, cách thu và cách chế biến, thường không giống như trà xanh.
—-
Ghé thăm Moc Thanh fanpage và đọc thêm về các sản phẩm của chúng tôi.
#mocthanh

One Reply to “Trà xanh thu hái khi nào là tốt nhất trong năm?”

  1. […] Những năm trước, Xuân Đán chưa thật sự tròn trịa và ổn định, hoặc kém chút hương, hoặc hụt độ bền nước, hoặc ngắn về hậu vị. Dù sao, tôi vẫn thích Xuân Đán nhất trong tất cả các sản phẩm trà xanh Thái Nguyên và các vùng trung du, đặc biệt Xuân Đán còn là thức trà được thu hái và chế biến hoàn toàn thủ công. Năm nay, tiết Cốc Vũ nhằm ngày 19/4, nếu may mắn, vườn Mộc Thanh có búp thu hái trước đó, thì vẫn còn trà Xuân (hạng hai – trước Thanh Minh, hạng ba – trước Cốc Vũ) để nhâm nhi vậy. Nếu không thì vườn chè đã ổn định chất lượng ở ngưỡng đỉnh cao, hẹn năm sau lại lên. Uống Xuân Đán, tròn vị xuân. —– Để biết trà xanh thu hái khi nào là tốt nhất trong năm, vui lòng xem bài viết NÀY. […]

Trả lời