Sinh thái

(Tramocthanh) Mấy hôm nắng vừa rồi mình hay được nghe hai cái từ “SINH THÁI” ấy. Và minh chứng cho cái tầm quan trọng của nó mà bà con trồng chè vô tình bỏ quên sau lưng là việc nắng táp lá, cây cối héo, rủ. Ít nhiều thì vườn nào cũng bị, cũng may là đợt nắng không kéo dài kỷ lục như tháng 6.2015 và sau đó lại có mưa giông ngay.

Thời tiết như cảnh báo rằng đừng phá hoại “SINH THÁI” – đừng cố chấp bởi năng suất và lợi nhuận.

Và đợt gần đây, cảm xúc của mình không tốt – nhưng niềm tin của mình được củng cố hơn cho cái sự cứng đầu lựa chon một công việc như ĐIÊN DỒ vậy.

(Vườn trà nhà Dương Anh năm 2015 – để phát triển tự nhiên, không có sự can thiệp của con người)

Mình lo lắng khi! Một người bạn thanh mai trúc mã của mình ra đi không lời chào tạm biệt, bởi trước đó không lâu hai đứa vẫn còn hẹn với nhau “nhanh khỏe ở lại HN chơi với tao vài ngày nếu tao còn ở HN nhé”. Vậy mà, ngoảnh đi ngoảnh lại có chừng hơn tháng mà bạn đã bỏ tớ đi rồi! – cũng mấy ngày rồi mà mình vẫn chưa quen.

Ngày ở nhà, đi học cùng nhau, đi làm cùng nhau, cấy lúa cùng nhau và hái chè cùng nhau. Hơn hẳn là: Hai đứa con gái mà cứ đeo cái bình thuốc sâu phun thuốc cho lúa cho chè – công việc thường nhật của những năm học cấp 2 của đôi bạn – là thế!

(Một trong những công việc mà chúng tôi buộc phải làm khi còn học cấp 2)

Chẳng biết nguyên nhân từ đâu mà bạn lại đi sớm đến vậy, nhưng mình biết có cái hại vô cùng – vô tận và mình cũng biết bà con không muốn vậy nhưng vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống thường ngày mà đành chấp nhận vậy thôi. Mình thấy buồn!

(Bằng phương pháp cải tạo – tái tạo hệ sinh thái vườn chè – hiện tại vườn chè nhà Dương Anh luôn luôn tồn tại các loại sâu – bọ – kiến – nhện – … hệ sinh thái tự nhiên đang dần được tái tạo)

Sau những năm tháng đằng đẵng cải tạo và tái tạo lại Hệ sinh thái của vườn – thì nay thành quả cũng bắt đầu có, bắt đầu thấy bằng những biến đổi tích cự sau những đỏng đảnh – khắc nghiệt của thời tiết thời gian qua. Và mình tin khi tự nhiên tự lựa chọn thì việc biến đổi của môi trường, thời tiết (một phần của tự nhiên) vườn mình nó sẽ biết tự đổi mình để phù hợp, để thích nghi.

Con người cũng là một MẮT XÍCH trong HỆ SINH THÁI TỰ NHIÊN mà!

Dương Anh – 017-106