Sử: “Nhất thủy – Nhì trà – Tam pha – Tứ ấm!”

(Tramocthanh) Làm thế nào để có một chén trà ngon là thao thức của tất cả những người yêu trà trên thế giới chứ không chỉ riêng tại Việt Nam. Việt Nam là một trong những đất nước có lịch sử trà hàng ngàn năm, qua thời gian các nghệ nhân không ngừng nghiên cứu, sáng tạo để đúc kết ra cách pha một ấm trà ngon. Từ những sưu tầm, Mộc Thanh tổng hợp các thông tin để quý vị có thể tự mình pha một ấm trà tốt nhất cho mình đó là 4 yếu tố quan trọng dưới đây!

 

Nhất thủy.

Có một câu rất nổi tiếng “Sơn thủy thượng, giang thủy trung và tĩnh thủy hạ”.

Sơn thủy thượng nghĩa là nước đầu nguồn từ ngọn suối chảy về, lấy nước pha trà ngon nhất. Giang thủy trung là nước ở giữa dòng sông pha trà là ngon thứ nhì. Tĩnh thủy hạ là nước giếng trên núi, lấy pha trà ở mức thứ 3.

Nhất Thủy

Trong mỗi nguồn nước lại chia thành nhiều thứ hạng, ví dụ như nước suối nếu hứng ở đầu nguồn, nước chảy xiết dùng để pha trà nhanh chín nhưng hương trà mau tan. Uống thường xuyên sẽ bị đau họng. Cũng là nước suối nhưng nếu hứng nước cuối nguồn, chỗ không lưu thông, pha thì trà lâu chín, không dậy hương. Dùng thường xuyên thì sẽ bị sỏi thận. Theo kinh nghiệm của các bậc cao niên ngày xưa thì chúng ta nên chọn chỗ yên bình nhất của con suối, nước lưu thông hiền hòa để pha trà là tốt nhất.

Nước mưa cũng là một nguồn nước được người xưa ưa chuộng. Các bậc cao niên truyền tải rằng những cơn mưa đầu mùa hạ không nên hứng, mà phải đợi đợt mưa thứ 3, 4 (vì đợt đầu tiên hứng nước mưa trên mái ngói sẽ cuốn theo bụi cả năm). Dụng cụ để hứng nước mưa ngày xưa cũng rất đa dạng, nó có thể là bể hoặc giếng. Sau khi để một thời gian, dùng nước mưa pha trà cũng rất tuyệt vời.

Nhì trà.

Rồi sẽ có ý cho rằng: nước có tốt bằng giời mà không có trà thì lấy gì để uống! Đúng! Nhưng đấy là ý kiến của việc uống trà lấy được, uống đỡ thèm, trong khi chúng ta đang cầu lấy cái tinh túy, mong lấy cái đẹp đẽ, thế mới nên nỗi nhiêu khê như vậy. Trà tự nó không làm ảnh hưởng đến những trà cụ khác mà đặc biệt là nước, trong khi đó, trà thể hiện được đến đâu lại bị quyết định quá nhiều bởi ấm, chén mà đặc biệt là nước. Trà có tốt bằng giời đi nữa, mà bạc phận rơi vào chốn dơ bẩn thì cũng chẳng bằng lá vối cho được! Cứ như bực trung thần, văn vũ toàn tài mà thờ phải hôn quân thì tính mạng còn khó giữ chứ luống gì tới chuyện công danh hiển hách cho đời.

Nhì Trà

Tam pha.

Có trà ngon, nước tốt, tiếp đến cần kỹ thuật pha của người pha trà phải tốt. Nhiệt độ nước quá nóng hay quá nguội đều là tác nhân khiến cho hương vị chén trà bị thay đổi. Có khi cùng loại nước, loại trà mà qua tay mỗi người pha lại khác nhau. Ví như trà Xuân Đán, chính tay Dương Anh pha sẽ luôn có mùi hương cốm thoang thoảng, vị thanh mát, mọi thứ đều vừa đủ chứ không hề chát xít. Bên cạnh nhiệt độ nước, lượng trà trong ấm, kỹ thuật rót,.. đều là các yếu tố góp phần tạo nên hương vị của chén trà.

Tam Pha

Tứ ấm.

Một chiếc ấm đẹp đẽ, công năng tốt sẽ khiến cho việc dùng trà trở nên thuận tiện và duy mỹ hơn. Đôi khi chiếc ấm cũng làm cho trà ngon hơn!. Nếu nước là môi trường của trà, trà là đối tượng sống trong môi trường đó thì ấm lại là không gian chứa đựng cả môi trường và đối tượng sống trong nó. Dựa theo nhiều nguồn thông tin và trải nghiệm cá nhân, ấm Tử Sa vẫn là một lựa chọn tốt nhất cho việc đạt được một ấm trà ngon. Bên cạnh đó, ấm Quỳnh – Bát Tràng cũng là một trong những lựa chọn tốt để có một chiếc ấm đủ các yếu tố cần thiết.

Một chiếc ấm của Quỳnh – Bát Tràng

Chúc quý vị có được những chén trà ưng ý !

Tất cả sản phẩm của vườn Mộc Thanh đều được canh tác thuận tự nhiên, không có tác động của hóa chất, đảm bảo giữ lại được hương vị mộc mạc vốn có của những cây trà trong tự nhiên! Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của vườn Mộc Thanh >> tại đây << hoặc ghé thăm fanpage nhà Mộc tại Mộc Thanh!

Chúc bạn một ngày an yên!

Nguồn thông tin tham khảo: internet, kinh nghiệm cá nhân, Thưởng trà, Trà nhân Nguyễn Việt Bắc

 

Trả lời