Mộc Thanh – trà hữu cơ trong một hệ sinh thái hoàn toàn tự nhiên

Giữ hồn cây và đất

Mộc Thanh có phải là trà? Đúng, nhưng chưa đủ. Nó vượt ra ngoài trà, vượt ra ngoài một người phụ nữ, vượt ra ngoài một nông dân canh tác thuận tự nhiên. Mộc Thanh thể hiện bản chất của sự sống nguyên sơ –một hệ sinh thái lành mạnh và phong phú, trong đó con người là một phần không tách rời và hài hòa với thiên nhiên, sau đó tận hưởng các món quà của đất và làm ra các sản phẩm từ cây cỏ.

Từ bỏ công việc với thu nhập ổn định, từ bỏ những thứ hào nhoáng ở thành phố lớn, cô gái gầy nhỏ trở về quê hương để theo đuổi khát khao cháy bỏng: canh tác thuận tự nhiên và làm ra những thức trà tốt nhất của Việt Nam. Mộc Thanh không chỉ kể về trà hữu cơ mà còn kể câu chuyện về đất, thực vật, côn trùng, hệ sinh thái tự nhiên mà nhiều người trong chúng ta đã lãng quên sau nhiều thập kỷ công nghiệp hóa nông nghiệp.

Tuổi thơ lớn lên với vườn trà nơi làng quê

Dương Anh sinh ra ở làng Cao Khản, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, tỉnh nổi tiếng nhất Việt Nam với những đồi chè ngút ngàn và thương hiệu trà xanh Thái Nguyên hàng trăm năm nay. Cô, anh chị em của cô thường được giao việc tách hạt chè và giúp thu hái búp chè. Những đứa trẻ lớn lên với đầy những thứ liên quan đến trà, nhờ cây chè và nhờ sự cực nhọc của cha mẹ họ – những nông dân nghèo.

Dương Anh đã chứng kiến ​​và tham gia vào nền nông nghiệp đầy hóa chất. Nhằm mục tiêu năng suất cao và sản phẩm đẹp, nông dân sử dụng tất cả các loại hóa chất như phân bón, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và chất kích thích tăng trưởng trên cây chè. Nó rất độc hại và tốn kém. Bỏ ra nhiều nỗ lực, thậm chí chịu đựng các vấn đề sức khỏe từ những chất độc đó, nhưng những người nông dân khốn khổ chẳng kiếm được bao nhiêu.

Khởi đầu khó khăn với vườn chè

Năm 2012, một cơ duyên kỳ lạ như số mệnh, Dương Anh gặp những người có hiểu biết sâu rộng về các loại trà khác nhau ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam, bao gồm cả huyện Đại Từ của cô. Tuổi thơ và những suy tư về trà và canh tác hóa chất trong cô như trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đó là khoảng thời gian đặc biệt tạo nên bước ngoặt trong cuộc đời cô. Dương Anh mong muốn một cách mới để trồng chè và làm trà mà không cần bất kỳ hóa chất nào, để sản xuất ra trà an toàn và tốt cho sức khỏe. Cô đã quyết định tạo ra một sự đổi thay.

Dương Anh bày tỏ mong muốn với bố mẹ, yêu cầu được làm việc trong vườn chè của gia đình. Thật không may, người cha đã quát mắng cô, vì công việc của cô ở Hà Nội tốt hơn nhiều so với nghề nông. Ông dành cả cuộc đời với vườn chè và cánh đồng lúa. Ông biết rằng làm nông rất cực khổ mà thu nhập lại ít ỏi. Cô đã không bỏ cuộc. Sau nhiều năm thuyết phục, cô đã giành được thỏa thuận thuê vườn trong 5 năm.

Năm 2015, Dương Anh bắt đầu với một vườn chè rộng 3000 mét vuông trong khi vẫn giữ công việc ở thủ đô để kiếm tiền chi tiêu. Những cái cây già cỗi và xơ xác, đầy sâu bệnh. Đất đai khô khốc, kiệt quệ. Không chặt hạ cây chè cũ để trồng mới. Không thuốc trừ sâu, không phân bón cũng như bất kỳ hóa chất nào. Cô gái nhỏ cố gắng bắt sâu bướm và thu gom lá bị bệnh bằng tay, sau đó đốt chúng. Cô áp dụng nông nghiệp thuận tự nhiên học được từ một cuốn sách của Masanobu Fukuoka (một nhà triết học và nông dân thuận tự nhiên nổi tiếng của Nhật Bản). Cô dùng rơm rạ và một ít cỏ để che phủ đất mặt, gieo các cây họ đậu để cố định đạm vào đất, rải vôi bột trên bề mặt để diệt nấm gây hại.

Những hành động của Dương Anh thật kỳ lạ và điên rồ trong mắt bố mẹ và hàng xóm. Cha cô cực lực phản đối và thậm chí nhiều lần ngăn cản cô làm điều đó nhưng không thể khiến cô dừng lại.

Sau một năm, Dương Anh đã có thể mỉm cười với thành quả đầu tiên của mình. Cây chè trở nên khỏe mạnh với nhiều lá xanh và chồi non. Tuy nhiên, cô chưa thu hoạch bất kỳ búp chè nào. Thay vào đó, cô tiếp tục dưỡng cây. Cha mẹ bắt đầu tin vào phương pháp mới của cô. Hàng xóm đến hỏi cô bí mật.

Sáng tạo những sản phẩm trà hữu cơ đặc biệt

Khi đồi chè trở nên tươi tốt, Dương Anh nghiên cứu cách sản xuất trà. Cuộc sáng tạo của cô bắt đầu. Sản phẩm đầu tiên là Bancha, được làm từ lá chè già nhúng qua nước sôi và sấy khô. Nó nhận được sự yêu mến của người dùng với những phản hồi tích cực ngay trong lần bán hàng đầu tiên. Dương Anh có niềm tin vững chắc rằng cây chè Việt Nam có chất lượng tuyệt vời và là một món quà quý giá của đất mẹ. Sau đó, cô tiếp tục thí nghiệm sản xuất trà xanh, trà đen, oolong và một số loại trà hàm hương khác, dẫn đến mất hàng tấn búp chè nguyên liệu thô. Đối với mỗi loại, cô phải thử nhiều lần với nhiều công thức khác nhau và những quy trình cẩn thận để tạo ra sản phẩm trà tốt nhất có thể. Làm ra sản phẩm tinh túy là mục tiêu Dương Anh đã và đang theo đuổi trong nhiều năm nay.

Đến nay, Dương Anh đã tạo ra 11 loại trà hữu cơ, được làm từ những lá chè nguyên liệu từ các đồi chè được canh tác thuận tự nhiên (hầu hết là của cô), từ thảo mộc và hoa. Tất cả những sản phẩm đó đều đã chiếm được vị trí đặc biệt trong lòng những người yêu trà, được đánh giá cao và được người dùng xếp vào hạng những sản phẩm trà cao cấp của Việt Nam.

ướp trà sen
Cô chủ Mộc Thanh đang ướp trà sen
hái chè ở vườn Mộc Thanh
hái chè ở vườn Mộc Thanh

Các vùng trà nguyên liệu của Mộc Thanh:

 1. Vườn trà Mộc Thanh là của Dương Anh, nằm ở xóm Cao Khản, xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Vườn trồng giống chè bản địa có nguồn gốc từ cây chè rừng hoang dã, hình thái nổi bật bởi lá to, thân cao lớn. Phần lớn các cây chè trong vườn đều trên 40 tuổi. Vườn được canh tác thuận tự nhiên, hạn chế tối đa can thiệp của con người, không dùng bất kỳ loại phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu nào. Xem vị trí bản đồ: https://goo.gl/maps/kPJKFYcnKjdnRDSh9 và bài viết về chè bản địa https://tramocthanh.com/che-ban-dia-thai-nguyen-co-a-hay-khong/.
 2. Xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, nổi tiếng với đặc sản trà shan tuyết núi cao, nguồn gốc từ cây chè shan hoang dã trên rừng núi, hình thái nổi bật với các búp được phủ bởi lớp lông mao trắng như tuyết. Hàng ngàn cây chè shan Tà Xùa cổ thụ trên trăm tuổi đã được phát hiện và hiện đang được bảo tồn trong nhóm cây di sản Việt Nam. Xem vị trí trên bản đồ https://goo.gl/maps/1UpprY6zgT17cg4Y7 và bài viết về trà Tà Xùa https://vietnam.vnanet.vn/english/ta-xua-shan-tuyet-tea/361805.html.

Từ những búp chè nguyên liệu chất lượng cao, trong 4 năm qua, Dương Anh đã sáng tạo và sản xuất ra 10 loại trà hữu cơ đặc biệt. Tất cả đều được làm thủ công, khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm hiện có ở Việt Nam, được người dùng đánh giá cao và xếp vào dòng trà cao cấp.  

 1. Mộc Thanh (bancha): là sản phẩm đầu tiên, làm từ lá chè già ở vườn Mộc Thanh, được hấp và phơi khô, ủ khoảng 6 tháng.
 2. Cao Khản: là hồng trà, làm từ búp chè vườn Mộc Thanh.
 3. Hương gừng: làm từ trà xanh shan tuyết Tà Xùa, ướp hương gừng tươi, ủ từ 6 tháng đến vài năm.
 4. Xuân Đán: là trà xanh làm từ búp chè vườn Mộc Thanh.
 5. Trà hương sen: làm từ trà xanh Xuân Đán, ướp hương sen.
 6. Trà hương nhài: làm từ trà xanh Xuân Đán, ướp hương hoa nhài tươi.
 7. Trà hương bưởi: làm từ trà xanh Xuân Đán, ướp hương hoa bưởi tươi.
 8. Trà hương sói: làm từ trà xanh Xuân Đán, ướp hương hoa sói tươi.
 9. Mai Kảo: oolong đỏ, làm từ búp chè vườn Mộc Thanh.
 10. Lam Chiều: là trà oolong đỏ, làm từ loại trà Mai Kảo đặc biệt, ướp hương hoa mộc (hoàng quế hoa).
 11. Hồng trà cam mộc: làm từ hồng trà Cao Khản, cam khô và hoa mộc.
trà hương bưởi
Trà shan ướp hương bưởi

Đừng ràng buộc bản thân với nghi thức trà Trung Quốc hay trà đạo Nhật Bản, hãy uống những thức trà của Mộc Thanh theo cách tự nhiên như bạn muốn.

Mộc Thanh không chỉ là trà hữu cơ, Mộc Thanh còn hơn một thứ đặc sản.

Thưởng thức trà, tận hưởng món quà của đất, lắng nghe câu chuyện của cây cỏ của thiên nhiên, và biết về một cô gái mảnh dẻ nhưng bền gan và có trái tim ấm áp.

Ghé thăm Moc Thanh fanpage và đọc thêm về các sản phẩm của chúng tôi.

Trả lời