Lịch sử hình thành thương hiệu trà Mộc Thanh

Trà Mộc Thanh được hình thành và phát triển từ khu vườn với giống cây trà trung du bản địa tại huyện Đại Từ của tỉnh Thái Nguyên từ năm 2015 với gốc trà trên 60 năm tuổi được canh tác hoàn toàn theo định hướng phát triển vườn rừng tạo nhiều tầng tán và đa dạng sinh học.
Triết lý của Mộc Thanh tuân theo tinh thần của tự nhiên, tôn trọng sự chung sống hài hòa giữa con người và hệ sinh thái xung quanh, con người được hưởng thụ nguồn thực phẩm và các sản vật khác từ đất, nước và cây cỏ. Tất cả các vườn chè của Mộc Thanh được canh tác theo phương pháp nông nghiệp thuận tự nhiên, tuyệt đối không dùng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, hạn chế tối đa can thiệp từ con người.

Do đó, vườn Mộc Thanh cho ra những lá chè nguyên liệu tươi có phẩm cấp tuyệt vời nhất để làm ra những sản phẩm trà hữu cơ chất lượng cao cấp và tốt nhất cho sức khỏe.

Mong muốn lớn nhất và mục đích cuối cùng của Mộc Thanh là sáng tạo ra những sản phẩm trà tinh hoa với chất lượng cao và có lợi cho sức khỏe nhất có thể. Những thức trà đó không chỉ là món quà đặc biệt dành cho người dùng mà còn mang dấu ấn của trà bản địa thuần chủng của Việt Nam gửi tới quí khách yêu trà trong nước cũng như quốc tế.

Tất cả các sản phẩm trà sinh thái của Mộc Thành đều được chế biến thủ công từ chè nguyên liệu được chăm sóc theo phương pháp thuận tự nhiên (định hướng phát triển vườn rừng), sinh trưởng và phát triển tại Làng Cao Khản (giống chè được lấy từ những cây chè sinh trưởng trong rừng Tổng Tần).

 • Tổng Tần là là khu rừng có giống chè bản địa, có những cây chè rừng hoang dã thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam. Nhiều cây chè (hàng trăm năm tuổi) đã được phát hiện trong các khu rừng già Đại Từ, với thân cao lớn 20-30m. Nó có hình thái nổi bật bởi lá chè to, búp không có lông, thân cao lớn (có thể là một loại camellia sinensis var asamica).
 • Các vườn trà Mộc Thành tại xóm Cao Khản, xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên chủ yếu gồm các cây chè trên 60 năm tuổi thuộc giống chè rừng Tổng Tần. Chúng đang được canh tác theo phương pháp nông nghiệp thuận tự nhiên định hướng vườn rừng.

Do đó, sản phẩm trà Mộc Thanh hoàn toàn không có hóa chất trong tất cả các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến và bảo quản.

Các dòng sản phẩm của Mộc Thanh (các sản phẩm sẽ được sếp theo thứ tự ra đời) gồm:

 1. Trà Mộc Thanh (bancha) – ra đời và hoàn thiện quy trình chế biến năm 2016
  Mộc Thanh là loại trà lá già duy nhất và hoàn toàn khác biệt trong tất cả các sản phẩm trà trên thị trường. Nó làm từ lá chè hoàn toàn trưởng thành, to và có màu xanh đen thẫm. Lá được chọn hái, trần nước sôi và làm khô tự nhiên, ủ tối thiểu 3 tháng. Trà khô còn nguyên lá. Nước trà có màu xanh vàng nhạt, có vị xanh tươi mát. Vị ngọt của trái cây rất dễ nhận ra. Trà hầu như không đắng chát. Một chút hương thơm của lá nếp có thể cảm nhận được. Tất cả mang lại cảm giác sảng khoái và giải khát rất tốt. Do làm từ lá chè già, Mộc Thanh có lượng caffeine rất thấp, không gây mất ngủ, thích hợp cho nhiều lứa tuổi và thể trạng.
 2. Cao Khản – ra đời năm 2016 – hoàn thiện quy trình chế biến năm 2017
  Cao Khản là một loại hồng trà, được oxi hóa gần như hoàn toàn từ búp chè 1 tôm 2 lá của vườn Mộc Thanh, ủ tối thiểu 24 tháng. Cánh trà nhỏ gọn, xoăn đẹp, đen bóng. Trà có nước sánh màu đỏ cam tươi sáng, hương vị mạnh mẽ. Mùi caramel, hạt rang sấy, chút mùi than củi và mùi khói nhẹ cùng hòa quyện với vị ngọt đậm nét của trái cây nhiệt đới được sấy khô. Kết thúc và hậu vị dài sâu ẩn chứa sự tinh tế và cẩn trọng của người sản xuất, mang tới thức trà tuyệt hảo cho những người yêu hồng trà. Cao Khản chính là tên làng của vườn Mộc Thanh.
 3. Xuân Đán – ra đời và hoàn thiện quy trình chế biến năm 2016
  Xuân Đán là trà xanh được làm từ những búp chè 1 tôm 1 lá trong vườn Mộc Thanh. Cánh trà xanh đen thẫm, tròn đều đẹp mắt. Xuân Đán được đặc trưng đầy đủ bởi hương vị nổi tiếng của trà Thái Nguyên, đó là vị ngọt mát, mùi cốm và mùi thơm hấp dẫn của ngô nếp. Trà có một sự tươi mát, màu xanh vàng nhạt, nước sánh vừa, vị kem nhẹ, một chút chát đắng nhẹ. Xuân Đán cho cảm giác sạch miệng, vị ngọt thanh mát như đường phèn, như trái cây với hậu vị dài sâu tròn trịa. Tất cả các phẩm chất đó làm cho Xuân Đán trở thành một loại trà xanh cao cấp và nổi bật với những người yêu trà Thái Nguyên.
 4. Trà Mai Kảo – ra đời năm 2018 – hoàn thiện quy trình chế biến năm 2019
  Mai Kảo là một loại trà được chế biến theo phương pháp sản xuất trà Ôlong được oxy hóa trung bình, chế biến từ lá chè vườn Mộc Thanh. Cánh trà đen dài khẳng khiu như những nhánh mơ mận già miền sơn cước mùa cuối đông. Nó khá nhẹ nhàng với màu cam nhạt, một chút mùi nhẹ của hạt nướng và than củi. Mai Kảo mềm mại, ngọt nhẹ, cảm giác sạch và tròn miệng, một chút đắng chát mơ hồ. Tất cả để đến với sự cân bằng dễ chịu và cảm giác thoải mái cho người thưởng thức.
 5. Lam Chiều – ra đời và hoàn thiện quy trình chế biến năm 2019.
  Lam Chiều được hình thành từ loại trà được làm theo cách riêng, đặc biệt để kết hợp với hoa mộc vàng – khô (Hoàng quế hoa). “Lam Chiều” Sản phẩm có hương thơm ngọt mạnh mẽ của hoa mộc và quả rang, nướng, màu đỏ cam sáng, nước sánh. Vị đậm đà, ngọt ngào caramel và trái cây chín mùa hè, có sự kết thúc và hậu vị dài lâu của mật ong. Lam Chiều đặc trưng bởi hương thơm phức hợp độc đáo và duy nhất, chút mùi khói và than củi gợi nhớ tuổi thơ nơi thôn dã yên bình với bếp lửa, khói lam chiều trên mái gianh xiêu, đồng quê chiều khô cuống rạ. Lam Chiều là một sản phẩm cao cấp dành cho tất cả những người yêu trà, yêu dòng Ôlong và hương hoa mộc, đặc biệt dành cho những người xa quê khi hương Lam Chiều như hồn Việt vấn vương theo khắp bốn phương.
 6. BaBan – Hoàng trà – ra đời và hoàn thiện quy trình chế biến năm 2022
  BaBan thuộc dòng Hoàng trà, được chế biến thủ công theo phương pháp sản xuất Hoàng trà từ búp chè thu hoạch tại Vườn Mộc Thanh.
  BaBan là sản phẩm độc đáo, thoáng chút mùi cốm, mùi lá tươi xanh, nước trà không đậm, màu vàng trong, cảm giác thanh thoát mượt mà trong khoang miệng, thoảng chút chát, vị ngọt dịu, tất cả hòa quyện tạo ra sự cân bằng trong chén trà khi thưởng thức. Bằng sự tỉ mỉ và cẩn trọng với nghề, sự trân quí tặng phẩm của cây chè bản địa, người làm trà đã sáng tạo ra thức trà đặc biệt dành tặng người thưởng thức.
 7. Hồng trà cam mộc – ra đời và hoàn thiện quy trình chế biến năm 2019
  Là loại trà hỗn hợp làm từ hồng trà Cao Khản, cam khô, hoa mộc (hoàng quế hoa) và đường phèn. Trà mang hương thơm của hoa mộc, thêm tinh dầu cam nhẹ, mùi caramel và vị ngọt thanh của đường phèn, hậu vị dài của Cao Khản. Đây là loại trà dễ pha, dễ uống, phù hợp cho nhiều đối tượng, giúp thanh nhiệt, ngủ tốt. Một ly hồng trà cam mộc mát lạnh cho ngày hè oi bức thì sẽ rất tuyệt vời. Loại trà này được đóng gói sẵn trong túi lọc nên rất tiện dùng và dễ pha chế.
 8. Trà thảo mộc – ra đời và hoàn thiện công thức kết hợp năm 2022

(sự kết hợp giữa Hồng trà Cao Khản/Hoàng trà BaBan và các vị thuốc Đông Y).
Và các loại trà hương theo mùa: Xuân (hoa bưởi, hoa sói), Hạ (hoa sen, hoa nhài), Thu (Hoa cúc), Đông (hương gừng)