Chuyện chiếc “chén Tống”

Trên bàn trà có rất nhiều dụng cụ để hỗ trợ việc pha trà khác nhau như: ấm trà, chén tống, chén quân, lọc trà, bồn trà, thuyền trà, trưng trà, gác nắp ấm,… Để có được một chén trà ngon, mỗi người lại có một cách pha khác nhau với những thứ trà cụ khác nhau mang phong cách riêng của chính họ. Có người cần lọc trà, có người lại cần khay trà, có người khác lại nhất thiết phải có kháo trà,… Những loại dụng cụ khác nhau là thế, nhưng có một thứ không thể thiếu trên bàn trà với những người sành trà – ấy là chiếc “chén Tống”. Tại sao chiếc chén Tống này lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Mộc Thanh tìm hiểu nhé!

Chén Tống là gì?

Chén Tống hay còn được gọi là chén Tướng, là chiếc chén to nhất trong bộ trà cụ, được làm bằng thủy tinh, sứ, sành, đất,.. với các hình dáng khác nhau để ta có thể thoải mái lựa chọn.

Chén Tống trong bộ trà cụ của Mộc Thanh

Chiếc chén Tống này có tác dụng gì?

  • Chén Tống giúp nước trà được đều, tránh sự đậm nhạt trong các lần rót nước vào các chén quân.
  • Dùng chén Tống cũng giúp ta loại bớt được cặn trà khi rót vào các chén quân, để nước ở các chén trà được trong và thẩm mĩ.
  • Chén tống sẽ giúp bạn kiểm soát nhiệt độ (cảm tính) nước trong quá trình pha trà.

Chén Tống với nhiều vai trò quan trọng của mình

Những điều cần lưu ý khi chọn chén Tống

Loại chén Tống được ưa chuộng nhất là loại được làm bằng thủy tinh vì vừa tiện quan sát màu nước trà lại vừa dễ cọ rửa, nhìn rất đẹp mắt.

Khi chọn mua một chiếc chén Tống cần để ý dung tích của chiếc Tống, hãy đảm bảo dung tích Tống phù hợp với dung tích ấm mà bạn đang sử dụng. Tránh trường hợp Tống bé hơn Ấm sẽ làm giảm tác dụng của chiếc Tống hay trường hợp Tống lớn hơn Ấm quá nhiều gây mất thẩm mĩ trên bàn trà.

Chén Tống bằng thủy tinh giúp ta dễ dàng quan sát màu nước

Với những điều nho nhỏ mà nhà Mộc vừa chia sẻ với các bạn, Mộc Thanh hy vọng đã giúp bạn có thêm phần nào thông tin để bạn có thể lựa chọn tìm mua một món trà cụ thật phù hợp với nhu cầu sử dụng và thẩm mĩ trên bàn trà của chính mình!

Mộc Thanh là cầu nối giữa người làm trà và những người thưởng trà bằng những sản phẩm hoàn toàn canh tác, thu hoạch và chế biến thuận tự nhiên, giữ lại được nhiều nhất hương vị mộc mạc vốn có của cây trà trong tự nhiên! Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của vườn Mộc Thanh >> tại đây << hoặc ghé thăm fanpage nhà Mộc tại Mộc Thanh!

Chúc bạn một ngày an yên!

Trả lời