Cách pha trà Thái Nguyên

Trà Thái Nguyên từ lâu đã được coi là một trong những “Danh Trà” đất Việt, trà Thái được sử dụng hàng ngày, trong hầu như mọi gia đình Việt Nam, từ thành thị đến nông thôn, từ danh gia vọng tộc đến phó thường dân,… Trà Thái có thể được coi như là thức uống phổ dụng nhất trên đất Việt sau chè tươi. Ai cũng biết đến thương hiệu này nhưng không phải ai cũng biết cách pha chế để có được một chén trà Thái ngon, hôm nay Mộc Thanh xin chia sẻ kỹ thuật pha căn bản theo Thưởng Trà Quán để các bạn có thể áp dụng hàng ngày tại chốn “Trà thất” của mình.

Chuẩn bị

Nước: Loại nước tuyệt nhất để pha trà Thái Nguyên là nước suối, nước mưa ở những nơi có khí hậu trong lành, yên tĩnh. Nếu ở các vùng thành thị thì tốt nhất nên dùng nước lọc vì loại nước này hạn chế các tạp chất tạo mùi lạ sẽ làm ảnh hưởng đến hương của Trà.

Trà cụ (căn bản cũng là quan trọng nhất): Ấm chuyên – dùng pha trà, Chén tống – chén to, cũng có thể dùng một chiếc ấm để thay thế, có thể đựng được lượng nước trà đủ san ra các chén trà với số chén theo số người uống, Thìa – dùng để xúc trà, tránh tiếp xúc bằng tay, và Chén quân – chén để uống trà, lựa những chiếc chén quân có độ lớn đựng được lượng nước trà đủ cho 3 ngụm một ngụm lớn và hai ngụm bé.

Set đồ độc ẩm tại Mộc Thanh

Pha Trà

1. Đun nước: Tốt nhất nên đun nước từ bếp gas hoặc bếp than hoa để nước nóng lên từ từ đến sôi lớn nhấc ra mở nắp ấm để cho nước trong ấm trở lại phẳng lặng (việc này giúp hạ nhiệt độ nước), rót nước vào phích từ độ cao khoảng 40cm với dòng nước có đường kính khoảng 1cm nhằm tiếp tục hạ nhiệt độ nước (điều kiện môi trường không có gió hoặc gió nhẹ trong mùa hè, với mùa đông quý vị rót thấp và dòng nước lớn). Với cách đun và rót nước vào phích như vậy thì sau khi rót nước xong quý vị sẽ có phích nước với độ nóng thích hợp để pha trà Tân Cương – Thái Nguyên.

2. Cho lượng trà thích hợp (tùy thuộc vào khẩu vị của quý vị, với tôi thường thì 1-2 người uống, một lạng pha khoảng 6-7 ấm, từ 3 người trở lên một lạng pha khoảng 4-5 ấm) vào ấm chuyên.

3. Đánh thức trà: Rót nước từ độ cao khoảng 25cm, dòng nước nhỏ, lượng nước vừa ngập trà trong chuyên, lắc nhẹ ấm và rót ra ngay.

4. Om trà: Rót nước từ độ cao sát miệng ấm, lượng nước cao bằng 1/3 lượng trà, đậy nắp ủ trong khoảng thời gian 20 giây (làm như vậy giúp lá chè ngấm nước, nở và lưu được tinh chất trà trong lá sẽ giúp trà bền hơn trong quá trình Thưởng Trà).

5. Trong khi chờ cho Trà ngậm nước các bạn tráng chén tống và chén quân bằng nước nóng.

6. Rót nước lần ba vào chuyên trà, lượng nước cao bằng mặt trà, đậy nắp ủ trong khoảng 10 giây rồi rót ra chén tống, đậy nắp ấm chuyên để nguyên không nêm nước vào chuyên.

7. Với các nước tiếp theo các bạn Rót nước vào chuyên trà, lượng nước ngập mặt trà, ủ trong 15 giây, rồi rót ra chén tống, đậy nắp chuyên không nêm nước.

Rót trà cùng cô gái nhà Mộc Thanh

Uống trà – Thử trà

Trà đã được rót ra chén tống giờ chúng ta rót ra các chén quân để thưởng thức, với chén trà đầu tiên này chúng ta nên uống thành 3 ngụm, cách này vừa để thưởng thức vừa là để tỏ lòng cảm tạ đối với người mời trà cũng là để kiểm tra chất lượng trà: ngụm thứ nhất bé đủ để nếm ở đầu lưỡi và đồng thời ngửi hương thơm của trà, ngụm thứ hai uống một ngụm lớn gần hết chén trà đẩy cho trà tràn vào mọi ngóc ngách trong khoang miệng (nhưng tuyệt nhiên không được để phát ra tiếng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác của người cùng thưởng thức trà) rồi nuốt hết, hãy cảm nhận hậu hương của Trà, ngụm thứ ba uống hết chỗ còn lại nhằm kiểm lại tiền hương, tiền vị và kiểm thêm hậu vị của Trà. Từ chén trà thứ 2 mỗi người uống theo cách riêng của mình, từng ngụm nhỏ hay một ngụm lớn tùy thích sao cho thấy sảng khoái.

Mộc Thanh mời bạn chén trà

 

Với quy trình trên quý vị sẽ có được những chén trà đều màu và độ bền của trà có thể đến nước thứ 5 mà vẫn gần như nguyên vị và hương trà.

Trên đây là phương pháp pha trà Thái Nguyên dựa theo kinh nghiệm cá nhân, rất mong quý vị có thể cho ý kiến để chúng ta có được một quy trình tốt với Trà Thái, một “Danh Trà” đất Việt.

Chúc quý vị có được những chén trà ưng ý !

Tất cả sản phẩm của vườn Mộc Thanh đều được canh tác thuận tự nhiên, không có tác động của hóa chất, đảm bảo giữ lại được hương vị mộc mạc vốn có của những cây trà trong tự nhiên! Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của vườn Mộc Thanh >> tại đây << hoặc ghé thăm fanpage nhà Mộc tại Mộc Thanh!

Chúc bạn một ngày an yên!

Nguồn thông tin tham khảo: internet, kinh nghiệm cá nhân, Thưởng trà, Trà nhân Nguyễn Việt Bắc

 

Trả lời