Các sản phẩm trà hữu cơ của Mộc Thanh

Triết lý của Mộc Thanh tuân theo tinh thần của tự nhiên, tôn trọng sự chung sống hài hòa giữa con người và hệ sinh thái xung quanh, con người được hưởng thụ nguồn thực phẩm và các sản vật khác từ đất, nước và cây cỏ. Tất cả các vườn chè của Mộc Thanh được canh tác theo phương pháp nông nghiệp thuận tự nhiên, tuyệt đối không dùng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, hạn chế tối đa can thiệp từ con người. Do đó, vườn Mộc Thanh cho ra những lá chè nguyên liệu tươi có phẩm cấp tuyệt vời nhất để làm ra những sản phẩm trà hữu cơ chất lượng cao cấp và tốt nhất cho sức khỏe.

Mong muốn lớn nhất và mục đích cuối cùng của Mộc Thanh là sáng tạo ra những sản phẩm trà tinh hoa với chất lượng cao và có lợi cho sức khỏe nhất có thể. Những thức trà đó không chỉ là món quà đặc biệt dành cho người dùng mà còn mang dấu ấn của trà bản địa thuần chủng của Việt Nam gửi tới quí khách yêu trà trong nước cũng như quốc tế.

Các loại trà hữu cơ Mộc Thanh

Tất cả 11 sản phẩm trà hữu cơ của Mộc Thanh bao gồm trà xanh Xuân Đán, trà hương sen, hương bưởi, hương nhài, hương sói, hương gừng, trà bancha, oolong Mai Kảo và Lam Chiều, hồng trà Cao Khản, hồng trà cam mộc. Chúng đều được chế biến thủ công từ lá chè nguyên liệu của các giống cây bản địa, thuần chủng thuộc giống cây chè (Camellia Sinensis) của Việt Nam, bao gồm giống chè Tổng Tần và giống chè Shan tuyết (Tà Xùa).

 • Tổng Tần là một giống chè bản địa, có nguồn gốc từ chè rừng hoang dã thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam. Nhiều cây chè (hàng trăm năm tuổi) đã được phát hiện trong các khu rừng già Đại Từ, với thân cao lớn 20-30m. Nó có hình thái nổi bật bởi lá chè to, búp không có lông, thân cao lớn (có thể là một loại camellia sinensis var asamica).
 • Shan tuyết (Tà Xùa, Sơn La) là một trong những giống chè Shan bản địa của Việt Nam, nguồn gốc từ những cây chè hoang dã mọc trên núi cao (trên 1000m) ở các vùng xa xôi vùng Tây Bắc và phía Bắc của Việt Nam. Có rất nhiều hàng ngàn cây trà cổ thụ có tuổi từ 100-500 năm đã được xếp vào cây di sản của Việt Nam.
 • Các vườn trà Mộc Thành ở xóm Cao Khản, xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên chủ yếu gồm các cây chè 40 năm tuổi thuộc giống chè rừng Tổng Tần. Chúng đang được canh tác theo phương pháp nông nghiệp thuận tự nhiên được hình thành và phát triển bởi Mansanobu Fukuoka (một nông dân và triết gia người Nhật Bản). Do đó, sản phẩm trà Mộc Thành hoàn toàn hữu cơ, không có hóa chất trong tất cả các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, sản xuất và bảo quản.

1. Trà xanh Xuân Đán

Xuân Đán là trà xanh được làm từ những búp chè chủ yếu 1 tôm 1 lá trong vườn Mộc Thanh. Cánh trà xanh đen thẫm, tròn đều đẹp mắt. Xuân Đán được đặc trưng đầy đủ bởi hương vị nổi tiếng của trà Thái Nguyên, đó là vị ngọt trái cây, mùi cốm và mùi thơm hấp dẫn của ngô nếp. Trà có một sự tươi mát, màu xanh vàng nhạt, nước sánh vừa, vị kem nhẹ, một chút chát đắng nhẹ. Xuân Đán cho cảm giác sạch miệng, vị ngọt thanh mát như đường phèn, như trái cây với hậu vị dài sâu tròn trịa. Tất cả các phẩm chất đó làm cho Xuân Đán trở thành một loại trà xanh cao cấp và nổi bật với những người yêu trà Thái Nguyên. Chè nguyên liệu Xuân Đán thường được thu hái sau tiết Lập Xuân và trước Thanh Minh, được phân loại vào hạng trà xanh Minh tiền tốt nhất trong năm.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, thực vật, bàn, đồ uống và trong nhà
Trà Xuân Đán thành phẩm

2. Trà Hương Nhài

Trà Hương Nhài được làm từ trà xanh Xuân Đán dệt hương hoa nhài tươi. Sản phẩm mang những đặc trưng của Xuân Đán. Đó là sự tươi mát, hương thơm Cốm, màu xanh vàng nhạt, sau đó thêm hương hoa nhài nồng nàn quyến rũ, làm nên một loại trà hương thơm mát và ngọt ngào cho những người yêu thích hoa nhài.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, thực vật, bàn, đồ uống và trong nhà
Dệt hương nhài cho trà

3. Trà Hương Sen

Trà Hương Sen được làm từ Xuân Đán ướp hương hoa sen tươi. Sản phẩm mang những đặc trưng của với vị ngọt ngào, hương Cốm và màu xanh vàng nhạt, ngoài ra là hương hoa sen tinh tế, thơm mát quyến luyến, vị kem ngậy rõ ràng hơn. Trà Hương Sen thuộc dòng trà hương kì công nhất bởi giai đoạn ướp hương sen rất khó khăn. Hương Sen là trở thành một loại trà thượng hạng và ngọt ngào, gây ấn tượng sâu sắc cho những người yêu thích hoa sen.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, thực vật, bàn, đồ uống và trong nhà
Thưởng trà sen tại Hồ Tây
Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, thực vật, bàn, đồ uống và trong nhà
Gạo sen sau khi tách khỏi bông (sen bách diệp, Hồ Tây), được dùng để dệt hương vào trà xanh

4. Trà Hương Bưởi

Trà Hương Bưởi được làm bằng trà xanh Shan tuyết Tà Xùa, dệt hương hoa bưởi. Sản phẩm thừa hưởng những đặc trưng của trà Shan là màu vàng nhạt, vị ngọt sâu và vị khoáng chất rõ ràng, kèm theo hương bưởi thơm nồng tươi mát đủ làm lòng người bối rối. Trà Hương Bưởi là một loại trà đặc biệt có thể làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, thực vật, bàn, đồ uống và trong nhà
Sau khi dệt hương xong, nhặt hoa bưởi ra khỏi trà

5. Trà Hương Sói

Trà Hương Sói được làm từ Xuân Đán (Mùa xuân) ướp hương hoa sói. Sản phẩm mang sự tươi mát, hương cốm và màu xanh vàng nhạt của Xuân Đán. Ngoài ra, hương sói thơm tinh tế, thanh lịch tựa như hương sen, kèm theo vị kem ngậy rõ ràng mà vẫn sạch miệng. Không như những loại trà hương khác, trà Hương Sói có thể cất giữ trong điều kiện phòng vài tháng mà không làm mất đi hương vị tuyệt vời của nó.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, thực vật, bàn, đồ uống và trong nhà
Ướp hương sói vào trà xanh

6. Trà Mộc Thanh (bancha)

Mộc Thanh là loại trà lá già duy nhất và hoàn toàn khác biệt trong tất cả các sản phẩm trà trên thị trường. Nó làm từ lá chè hoàn toàn trưởng thành, to và có màu xanh đen thẫm. Lá được chọn hái, trần nước sôi và làm khô tự nhiên, ủ tối thiểu 3 tháng. Trà khô còn nguyên lá. Nước trà có màu xanh vàng nhạt, có vị xanh tươi mát. Vị ngọt của trái cây rất dễ nhận ra. Trà hầu như không đắng chát. Một chút hương thơm của lá nếp có thể cảm nhận được. Tất cả mang lại cảm giác sảng khoái và giải khát rất tốt. Do làm từ lá chè già, Mộc Thanh có lượng caffeine rất thấp, không gây mất ngủ, thích hợp cho nhiều lứa tuổi và thể trạng.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, thực vật, bàn, đồ uống và trong nhà
Trà lá già Mộc Thanh (bancha)

7. Oolong Mai Kảo

Mai Kảo là một loại trà oolong được oxy hóa trung bình, chế biến từ lá chè vườn Mộc Thanh. Cánh trà đen dài khẳng khiu như những nhánh mơ mận già miền sơn cước mùa cuối đông. Nó khá nhẹ nhàng với màu cam nhạt, một chút mùi nhẹ của hạt nướng và than củi. Mai Kảo mềm mại, ngọt nhẹ, cảm giác sạch và tròn miệng, một chút đắng chát mơ hồ. Tất cả đến với một sự cân bằng dễ chịu và cảm giác thoải mái cho tất cả mọi người.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, thực vật, bàn, đồ uống và trong nhà
oolong Mai Kảo

8. Oolong Lam Chiều

Lam Chiều là một loại oolong đỏ ướp hương hoa mộc (hoàng quế hoa) rồi ủ khoảng vài tháng. Một loại Mai Kảo, có độ oxi hóa cao, thuộc dòng oolong đỏ, đặc biệt được chế biến dành riêng để ướp hương mộc, từ đó làm ra thức trà có tên “Lam Chiều”. Sản phẩm có hương thơm ngọt mạnh mẽ của hoa mộc và quả rang nướng, màu đỏ cam sáng, nước sánh. Vị đậm đà, ngọt ngào caramel và trái cây chín mùa hè, có sự kết thúc và hậu vị dài lâu của mật ong. Lam Chiều đặc trưng bởi hương thơm phức hợp độc đáo và duy nhất, chút mùi khói và than củi gợi nhớ tuổi thơ nơi thôn dã yên bình với bếp lửa, khói lam chiều trên mái gianh xiêu, đồng chiều khô cuống rạ. Lam Chiều là một sản phẩm cao cấp dành cho tất cả những người yêu trà, yêu dòng oolong và hương hoa mộc, đặc biệt dành cho những người xa quê khi hương Lam Chiều như hồn Việt vấn vương theo khắp bốn phương.  

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, thực vật, bàn, đồ uống và trong nhà
oolong Lam Chiều

9. Trà hương gừng

Trà Hương Gừng được làm từ trà xanh Shan tuyết Tà Xùa, hấp hương gừng tươi, làm khô rồi ủ từ 6 tháng tới vài năm. Sản phẩm mang âm hưởng của rừng cận nhiệt đới, thêm hương gừng thơm cay nhẹ, ấm áp và đa tầng như là phức hợp của quế, thảo quả, mùi gỗ cũ, các loại thảo mộc và đất rừng. Hương vị ngọt ngào như trái cây mùa đông, hơi cay, đắng chát nhẹ. Nước trà Hương Gừng vàng tươi và sánh. Hậu vị kéo dài mang theo vị ngọt ngào của mật ong rừng khó quên. Hương gừng vốn cay nồng nhưng không làm mất hương vị trà Shan bản nền, trái lại chúng kết hợp với nhau tạo ra một sự pha trộn hài hòa và tinh tế, đồng thời phát triển các mùi thơm, vị ngọt phức hợp tuyệt vời hơn.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, thực vật, bàn, đồ uống và trong nhà
trà hương gừng

10. Hồng trà Cao Khản

Cao Khản là một loại hồng trà, được oxi hóa gần như hoàn toàn từ búp chè 1 tôm 1 lá của vườn Mộc Thanh, ủ tối thiểu 3 tháng. Cánh trà nhỏ gọn, xoăn đẹp, đen bóng. Trà có nước sánh màu đỏ cam tươi sáng, hương vị mạnh mẽ. Mùi caramel, hạt rang sấy, chút mùi than củi và mùi khói nhẹ cùng hòa quyện với vị ngọt đậm nét của trái cây nhiệt đới được sấy khô. Kết thúc và hậu vị dài sâu ẩn chứa sự tinh tế và cẩn trọng của người sản xuất, mang tới thức trà tuyệt hảo cho những người yêu hồng trà. Cao Khản chính là tên xóm địa phương của vườn Mộc Thanh.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, thực vật, bàn, đồ uống và trong nhà
Hồng trà Cao Khản

11. Hồng trà cam mộc

Là loại trà hỗn hợp làm từ hồng trà Cao Khản, cam khô, hoa mộc (hoàng quế hoa) và đường phèn. Trà mang hương thơm của hoa mộc, thêm tinh dầu cam nhẹ, mùi caramel và vị ngọt thanh của đường phèn, hậu vị dài của Cao Khản. Đây là loại trà dễ pha, dễ uống, phù hợp cho nhiều đối tượng, giúp thanh nhiệt, ngủ tốt. Một ly hồng trà cam mộc mát lạnh cho ngày hè oi bức thì sẽ rất tuyệt vời.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, thực vật, bàn, đồ uống và trong nhà
Hồng trà cam mộc ướp lạnh

Hướng dẫn pha các loại trà của Mộc Thanh

Chúng tôi cung cấp các hướng dẫn cơ bản để quí vị pha được những ấm trà ngon nhất từ các sản phẩm trà hữu cơ cao cấp của Mộc Thanh.

 • Chuẩn bị nước sạch và mềm (tránh loại nước cứng nhiều đá vôi) với nhiệt độ phù hợp ­­0C:
Bảng nhiệt độ
 • Tráng bộ trà cụ với nước nóng để làm sạch.
 • Khuyến cáo lượng trà nên dùng:
  • Mộc Thanh: cho 10gr vào ấm dung tích 1500ml.
  • Hồng trà cam mộc: cho 1 túi trà đã đóng sẵn vào bình dung tích 1000ml.
  • Các loại trà khác: cho 3-5gr vào ấm dung tích 140ml.
 • Rót nước đã chuẩn bị vào ấm / bình tới đầy, ủ trà khoảng 5-8 giây thì rót hết ra và thưởng thức. Với Mộc Thanh bancha, ủ khoảng 3-5 phút và có thể dùng cho cả ngày. Thời gian ủ lâu sẽ cho nước trà đậm đà hơn, tuy nhiên không nên ủ quá lâu hoặc ngâm trà vì nước trà sẽ bị đắng chát quá mức.
 • Số lần nước pha và ủ trà có thể lặp lại 6 lần như vậy, hoặc nhiều hơn (2-3 lần đối với Mộc Thanh bancha) tùy theo độ đậm nhạt của nước trà và khẩu vị người dùng.

Bảo quản và hạn dùng

Nhóm A (Xuân Đán, hương nhài, hương sen, hương bưởi): dùng tốt nhất trong vòng 1 tháng sau khi mở túi, bảo quản nơi khô lạnh (trong ngăn mát tủ lạnh), tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và mùi lạ.

Nhóm B (hương sói, Mộc Thanh bancha, Mai Kảo, Cao Khản, Lam Chiều, hương gừng, hồng trà cam mộc): sử dụng tốt nhất 3 tháng sau khi mở túi, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát (điều kiện trong nhà), tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và mùi lạ.

Ghé thăm Moc Thanh fanpage và tìm hiểu thêm về Mộc Thanh và người sáng lập.

Trả lời